Những sai lầm khi chăm trẻ mẹ cần biết để tránh

0
40

Băng rốn quá chặt, quá kín

Có nhiều bà mẹ bỉm sữa cho rằng để đảm bảo an toàn vùng rốn cho trẻ sơ sinh thì nên băng rốn chặt, kín để vi khuẩn không xâm nhập vào rốn của bé. Nhưng đây chính là những sai lầm về cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh không hiệu quả. Việc mẹ băng chặt hoặc băng kín vùng rốn của bé sẽ là điều kiện giúp cho vi khuẩn phát triển, đó là nguy cơ dẫn tới nhiễm trùng rốn cao khiến bé gặp nguy hiểm

Mẹ tự ý giật núm rốn trước thời hạn

Khi chăm sóc cuống rốn cho bé bé mẹ đừng bao giờ tự ý giật đứt cuống rốn khi nó không tự rụng. Bởi rốn của trẻ sơ sinh phải tự khô và rụng, đó là quá trình tự nhiên mà không cần sự can thiệp bất kỳ nào của mẹ. Nếu mẹ giật cuống rốn của bé, kéo cuống rốn của bé không những sẽ khiến bé đau, chảy máu mà còn có thể bị nhiễm trùng khiến bé sốt cao nguy hiểm tính mạng.

Cho bé tắm ngâm mình trong nước lâu

Trong quá trình trẻ sơ sinh chưa rụng rốn khi tắm cho bé mẹ phải chú ý bảo vệ phần cuống rốn cho bé, tránh cuống rốn bị ướt. Trong lúc tắm nếu  mẹ ngâm rốn quá lâu, khiến cho nước ngấm vào vùng cuống rốn của bé làm ướt. Điều này sẽ làm kéo dài thời gian rụng cuống rốn mà còn có thể khiến cuống rốn bị nhiễm trùng ảnh hưởng sức khỏe của con.

Sử dụng thuốc lạ bôi cuống rốn của bé

 Nhiều bà mẹ vì muốn cuống rốn của con mình rụng nhanh nên tự ý bôi thuốc hoặc đắp các loại lá theo kinh nghiệm dân gian để rốn mau rụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế và bác sĩ khoa nhi. 

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là để cuống rốn khô tự nhiên, tuyệt đối không nên sử dụng những loại thuốc bột hay lá bất kỳ nào nếu như chưa được sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm:
https://chuchubaby.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here