7 vấn đề ở trẻ mà mẹ phải lưu ý

0
77

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Trong khi một số bà mẹ lúc nào cũng sốt sắng khi thấy con ho hay có biểu hiện gì khác thường thì lại có người quá lơ là, thiếu cảnh giác.

Vì thế, cần phải tìm hiểu những kiến thức cần thiết từ trước để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho bé. Dưới đây là những biểu hiện đơn thuần ở trẻ sơ sinh nhưng mẹ chớ chủ quan vì rất có thể nó là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm.

1. Nốt ruồi phát triển lớn dần 

Nốt ruồi là hiện tượng hết sức bình thường xuất hiện trên cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, nó thực sự nghiêm trọng nếu như dần to lên mỗi ngày.

Khi nốt ruồi chuyển biến về kích cỡ, hình dạng, chiều cao, đường viền xung quanh hay thậm chí phát triển về kết cấu bề mặt thì cần phải quan tâm.

Vì vậy, nếu thấy con có những nốt ruồi không đối xứng, kích thước lớn hơn 6mm và càng ngày càng to ra thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám ngay lập tức vì nó có thể là dấu hiệu của ung thư da.

2. Đầu to lên bất thường

Nếu quan sát thấy kích thước đầu con thay đổi liên tục trong thời gian dài thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám vì nó là dấu hiệu của một số bệnh không thể chủ quan: thiếu vitamin D, phù não, còi xương, não úng thủy

3. Nghe kém 

Nghe kém hay dần dần nghe tiếng mẹ nhưng bé không có phản xạ gì là một điều đáng lo lắng.

Mẹ cần tập trung quan sát và thử con nhiều lần khác nhau như tạo ra tiếng động từ phía sau hay tập trò chuyện với con. Nếu thấy bé không có những phản ứng ngay hoặc làm theo thì rất có thể thính giác bé có vấn đề.

4. Rụng tóc bất thường 

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, việc rụng tóc có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau như sự thay đổi ngẫu nhiên của cơ thể, nằm ở tư thế sai, tóc yếu… Tuy nhiên, bên cạnh đó còn là dấu hiệu của một số tình trạng như sắt, kẽm, vitamin D,… 

Nếu sau 6 tháng mà tình trạng vẫn kéo dài và không có dấu hiệu cải thiện thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị kịp thời cho con mẹ nhé.

5. Trẻ ngủ ngáy lớn 

Đa phần trẻ sơ sinh khi ngủ đều không ngáy, một số em bé chỉ có thể nghe thấy tiếng phì phò rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bé nhà bạn lâu nay gặp tình trạng ngủ ngáy lớn có thể đường hô hấp của trẻ đang gặp khó khăn hoặc tệ hơn là bị nhiễm trùng.

Đừng tùy tiện cho trẻ uống bất kì thuốc gì mà hãy đưa đến bác sĩ kiểm tra ngay mẹ nhé

6. Trẻ tiểu ít 

Trẻ sơ sinh có thể làm ướt từ 6-10 chiếc tã/ngày. Trong trường hợp trẻ không ướt tã hoặc ít hơn số lượng trên có thể là dấu hiệu của hiện tượng thiếu nước, khát hoặc cơ thể mất nước.

Khi trẻ bị mất nước thường có dấu hiệu môi khô, khô miệng, mắt trũng, thờ ơ, đờ đẫn thiếu tập trung. Mẹ cần cho bé bú thường xuyên hơn hoặc đưa bé đến các cơ sở y tế để biết chính xác tình trạng cơ thể.

7. Thay đổi tâm tính 

Tất cả những tính cách của trẻ khi thay đổi đều xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau, nó có thể nguy hiểm hoặc không.

Việc của mẹ là quan sát bé chán ăn do đâu, vì sao lại có khó ngủ để khắc phục luôn. Nếu lâu dần không có hiệu quả thì phải trao đổi với bác sĩ vì rất có thể đó là dấu hiệu của các căn bệnh đang “ủ” trong cơ thể bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Trong khi một số bà mẹ lúc nào cũng sốt sắng khi thấy con ho hay có biểu hiện gì khác thường thì lại có người quá lơ là, thiếu cảnh giác.

Nguồn: eva

Xem thêm nhiều bài viết mẹ bé tại: https://chuchubaby.vn/cung-con-phat-trien-s-8.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here