Sau sinh bao lâu thì mẹ có kinh nguyệt trở lại

0
114

Việc sinh con và các vấn đề sau sinh luôn được các bà mẹ quan tâm, trong đó chu kì kinh nguyệt là một vấn đề mà không chỉ các mẹ cần tìm hiểu mà các ông chồng cũng dành thời gian ra theo dõi, bởi chu kì kinh nguyệt ảnh hưởng đến cả sức khỏe và đời sống vợ chồng.

Tìm hiểu nguyên nhân khi mang thai lại không có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng ra máu hàng tháng của phụ nữ do lớp niêm mạc bị bong tróc. Máu kinh nguyệt sẽ chảy từ tử cung thông qua các lỗ nhỏ ở cổ tử cung và đi ra ngoài cơ thể bằng đường âm đạo. Kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 3-5 ngày hoặc từ 2-7 ngày tùy vào mỗi người.

Thông thường khi trứng rụng, các nang trứng còn lại sẽ tạo thành thể vàng tiết ra hormone progesterone, oestrogen làm lớp niêm mạc tử cung dày lên và tích tụ nhiều máu. Trường hợp trứng chưa được thụ tinh thì thể vàng sẽ suy giảm, hormone progesterone không được tiết ra khiến cho các niêm mạc bị bong tróc gây chảy máu. Trường hợp trứng được thụ tinh sẽ bám vào lớp niêm mạc tử cung tạo thành nhau thai. Điều này lý giải vì sao khi mang thai lại không có kinh nguyệt.

Thời điểm có kinh sau sinh

Sự trở lại của kinh nguyệt sau sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, do đó người có sớm, người có trễ là điều hoàn toàn bình thường. Đối với trường hợp mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ, kỳ kinh sẽ sớm quay trở lại, thông thường là từ 6-8 tuần sau khi sinh.

Nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian dài,  kỳ kinh sẽ bị trì hoãn chậm hơn. Điều này được lý giải vì sự hành kinh liên quan đến nội tiết tố của cơ thể. Điển hình là hormone prolactin cần thiết để sản xuất sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 lần so với lúc bình thường.

Sau khi sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại cũng là thắc mắc được nhiều mẹ quan tâm, liệu nó có khác so với sinh thường hay không? Cho dù là sinh thường hay sinh mổ thì thời gian có kinh trở lại cũng không xác định được một cách chính xác, nó phụ thuộc vào cơ thể của mỗi mẹ.

Trải qua quá trình sinh nở, cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi cả về bên trong lẫn bên ngoài. Vì vậy, ngay sau khi có kinh trở lại ở những chu kỳ đầu tiên thì kinh nguyệt thường sẽ không đều đặn như lúc trước khi mang thai. Hay thậm chí các kiểu hành kinh như đau bụng, đau lưng, kinh nguyệt sau sinh ra nhiều hơn, ít hơn cũng sẽ thay đổi. Đây là điều hoàn toàn bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng khi thấy sau khi sinh kinh nguyệt không đều.

Trường hợp kinh nguyệt trở lại sớm sau khi sinh là điều không đáng lo ngại (cần phân biệt với tình trạng ra máu sản dịch sau khi sinh). Nhưng nếu kinh nguyệt trì hoãn quá lâu thường trên 12 tháng thì mẹ nên đi khám bác sĩ sớm, tránh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Đa phần nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể do bị sốt xuất huyết sau khi sinh, vô kinh sau sinh, rối loạn nội tiết tố… Hoặc, mẹ phải chịu áp lực quá lớn trong thời gian nuôi con.

Có thể có thai khi kinh nguyệt chưa trở lại sau sinh?

Đa phần nhiều mẹ vẫn quan niệm rằng sau khi sinh nếu vẫn chưa có kinh nguyệt thì quá trình thụ thai sẽ không thành công. Mặc dù kỳ kinh chưa quay lại nhưng sự rụng trứng vẫn tiếp tục diễn ra nên người mẹ có thể mang thai lại bất cứ lúc nào nếu không dùng biện pháp tránh thai nào.

Nếu các mẹ có kinh trở lại thì đừng ngại mà tham khảo website băng vệ sinh Elis của nhật nhé, băng vệ sinh Elis đảm bảo an toàn nhất từ trước đến nay.

Tham khảo website Elis: https://elis.com.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here