Mang thai cần tránh các điều sau

0
94

Phụ nữ mang thai khổ trăm bề, và trong giai đoạn đó sẽ không thể tránh khỏi những lúc cáu gắt mệt mỏi, căng thẳng và cũng không dễ bỏ những thói quen trước đó, đưới dây là 3 điều mẹ bầu cần tránh xa ngay lập tức nếu không muốn ảnh hưởng đến đứa con trong bụng mẹ

1. Căng thẳng, lo lắng

Căng thẳng, lo lắng trong thai kì là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến trí não của trẻ.

Lần đầu làm mẹ, nhiều mẹ thường có cảm xúc lo lắng, bất an về sức khỏe của thai nhi. Thêm vào đó, sự thay đổi về hormone trong cơ thể người mẹ, biến hóa về ngoại hình cơ thể và những yếu tố ngoại cảnh khiến mẹ luôn trong trạng thái lo lắng. Thời gian dài lo lắng, căng thẳng không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ, mà còn tác động xấu đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Theo một nghiên cứu mới nhất của Mỹ về hệ thần kinh cho thấy, trong thời gian mang thai, nếu người mẹ liên tiếp đối mặt với áp lực, phiền muộn, lo lắng sẽ làm biến đổi nơron thần kinh của thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chụp cộng hưởng (FMRI) với đối tượng khảo sát là 47 thai phụ có biểu hiện trầm cảm, lo lắng trong giai đoạn 30 – 37 tuần thai, kết quả cho thấy tổ chức liên kết nơron thần kinh của thai nhi đã giảm, điều này nghĩa là cảm xúc tiêu cực của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trí não của thai nhi.

2. Hút thuốc

Hút thuốc là 1 thói quen cực kì xấu các mẹ bầu phải bỏ ngay.

Thuốc lá chứa tổng cộng 1200 loại chất độc hại, trong số đó, các nhà khoa học đã xác định hơn 60 chất có khả năng gây bệnh ung thư, ngoài ra chất nicotine, carbon monoxide (khí CO) có khả năng gây nguy hại đối với thai nhi trong bụng mẹ.

Nicotine khiến các mạch máu co thắt, làm giảm lưu lượng máu dẫn truyền đến thai thi. Carbon monoxide trong khói thuốc lá sẽ làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu cung cấp đến thai nhi.

Trong giai đoạn mang thai, cho dù người mẹ hút thuốc lá chủ động hoặc hít khói thuốc bị động trong thời gian dài đều sẽ gây tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển trí não của thai nhi.

3. Uống rượu

Mẹ mang thai uống rượu khiến thai nhi bị hấp thu nồng độ cồn trong máu, gây ra hậu quả vô cùng khôn lường.

Khi mẹ mang thai uống rượu, nồng độ cồn sẽ trực tiếp thông qua hàng rào máu não (Blood Brain Barrier-BBB) ảnh hưởng đến thai nhi. Các cơ quan nội tạng của thai nhi vẫn còn yếu ớt, chưa hoàn thiện, không có khả năng chuyển hóa cồn nên sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi.

Mẹ mang thai uống rượu là đồng nghĩa với việc thai nhi đang hấp thu nồng độ cồn trong máu, hậu quả vô cùng khôn lường.

Nhiều quốc gia đã tiến hành khảo sát mức độ độc hại của nồng độ cồn trong máu đối với trí não của trẻ. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều trường hợp mắc phải hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi, biểu hiện ở các bé là hành vi chậm chạp, não nhỏ, thiếu sự phối hợp, giảm khả năng nhận biết.

Ngoài các vấn đề cần chú ý ra thì việc mẹ nên chuẩn bị đồ đạc tốt nhất chờ ngày sinh cũng rất quan trọng, trong đó khi mang thai đến tháng thứ 7 hay tháng thứ 8 thì mẹ nên mua bình sữa cho trẻ sơ sinh nhé, để biết bình sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh mẹ hãy tham khảo tại các trang website uy tín chuyên về bình sữa, ở đây mình gợi ý trang web chuchubaby.vn , me bé nãy tìm hiểu nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here